NHỚ LẠI NHỮNG NGÀY ĐẦU MỚI THÀNH LẬP TRƯỜNG

NHỚ LẠI NHỮNG NGÀY ĐẦU MỚI THÀNH LẬP TRƯỜNG

 

Khi mới thành lập, Trường THPT Mường Lầm gặp rất nhiều khó khăn nhất là cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ giáo viên. Trường phải mượn cơ sở cũ của Trường THCS Mường Lầm, học sinh phải học 2 ca, phòng hội đồng, lớp học đều là phòng tạm bợ, xuống cấp, không có phòng làm việc dành cho Ban giám hiệu, Tổ chuyên môn, Công đoàn, Đoàn thanh niên, kế toán, thư viện, thiết bị dạy học, các tổ chuyên môn nhà trường phải tự khắc phục bằng cách mượn phòng học của học sinh để sinh hoạt và hoạt động vào các buổi tối. Mặc dù trường chỉ cách trung tâm thị trấn 30 km, nhưng đường đi vào trường vẫn là đường đất những ngày mưa lũ, bùn lầy lội chỉ có thể đi bộ, việc đi lại hoạt động, công tác và sinh hoạt của cán bộ giáo viên gặp không ít những khó khăn.

Bên cạnh đó, giáo viên thiếu một cách trầm trọng, nhiều môn giáo viên phải dạy kê như: Giáo viên Toán, Anh, Ngữ Văn dạy kê môn Địa, Giáo viên Văn dạy kê môn GDCD, giáo viên Văn, Lịch Sử dạy kê môn KTCN… có những thời điểm thiếu giáo viên đến cuối năm học mới có giáo viên dạy Hoá của trường THPT Sông Mã và TTGDTX huyện Sông Mã tăng cường cho nhà trường vì vậy các em học sinh phải học 3 ca/ ngày ( Sáng, chiều và tối)…

Đặc biệt năm học 2006-2007 thiếu lớp học Ban giám hiệu nhà trường đã phải vận động 8 xã trong vùng tuyển sinh như: Mường Lầm, Yên Hưng, Đứa Mòn, Bó Sinh, Pú Bẩu, Nậm Ty, Chiềng Phung, Chiềng En để hỗ trợ nhà trường trong quá trình làm thêm các phòng học tạm.

Có nhiều học sinh đi học xa, đường đi lại khó khăn phải đi chân đất đến trường, mỗi giáo viên giảng dạy tại Mường Lầm đều trang bị cho mình một “đôi ủng”, những ngày mưa các thầy, cô giáo đều phải đi ủng lên lớp giảng dạy, chúng tôi những Cán bộ, giáo viên nhà trường còn tếu với nhau rằng “Không phải ủng đâu, đó là những đôi bốt mốt nhất bán tại Mường Lầm”.

   Mặc dù gặp không ít những khó khăn nhưng thầy và trò Trường THPT Mường Lầm vẫn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

                                             
                                                           Những khó khăn của Nhà trường những năm đầu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đứng trước những khó khăn ấy, nhất là với lòng yêu nghề của cán bộ giáo viên, lòng say mê hiếu học của học sinh, Ban giám hiệu nhà trường đã trăn trở rất nhiều. Ước mơ một ngày nào đó, nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất tiện nghi để những người thầy yêu nghề có điều kiện phát huy hết năng lực chuyên môn, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục; để những học trò vất vả mà hiếu học thấy yên tâm, hào hứng hơn trong mỗi giờ học. Từ năm 2010 được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở GD Sơn La, UBND huyện Sông Mã làm chủ đầu tư xây dựng trường tại địa điểm mới ở bản Tà Cộng, xã Mường Lầm, đến năm học 2012-2013 nhà trường được chuyển xuống địa điểm mới với 2 dãy nhà 3 tầng, 24 phòng học kiên cố, 1 dãy nhà công vụ 3 tầng với 20 phòng dành cho cán bộ giáo viên.

Bằng những nỗ lực hết mình, cùng với sự chung tay góp sức của các bậc phụ huynh, nhà trường đã dần xây thêm một số hạng mục như: Sân khấu, sân bê tông, cổng trường, đường bê tông từ đường lên cổng trường. Nhìn cơ ngơi mới của nhà trường, ai cũng vui, tự hào và càng quyết tâm hơn trong sự nghiệp trồng người. Nhiều thầy, cô giáo và các em học sinh khi trở lại thăm trường đã không giấu nổi sự xúc động, ngẹn ngào trước những đổi thay mới của nhà trường.

 
Ngôi trường rực ánh vàng trong sắc chiều mùa hạ

 

Hoạt động văn nghệ của nhà trường 

                                                                                                         

                                                                                       Người viết: Nguyễn Quyết Thắng

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 11 : 699
Năm 2020 : 5.247