NGƯỜI THẦY VÙNG CAO TẬN TUỴ VIỆC CÔNG, TRỌN VẸN VIỆC TƯ

Nguyễn Xuân Tú -  nguyên quán tại xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện cư trú tại bản Tau Hay, xã Yên Hưng, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La và đang là giáo viên giảng dạy môn Vật lí ở trường THPT Mường Lầm. Anh chính là một người mẫu mực, tận tuỵ trong việc công cũng như việc tư.

Năm 2010, như một cơ duyên, anh đã được Sở Giáo Dục và Đào Tạo Sơn La tuyển dụng và phân công về giảng dạy tại trường THPT Mường Lầm.  Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng thuận lợi về mọi mặt, nhưng phải lên công tác tại một nơi xa xôi hẻo lánh, ở đó trường lớp chỉ là những ngôi nhà tranh vách đất. Thời gian đầu, bản thân anh rất hụt hẫng và chán nản, thậm chí đã có lúc anh có ý định  bỏ về quê vì điều kiện làm việc khó khăn. Tuy nhiên, khi nhìn cảnh học sinh nơi đây rất hiếu học, dù nghèo, dù vất vả, có nhiều em thậm chí mỗi ngày phải đi bộ bảy, tám cây số đến trường, thì ý chí và khát vọng muốn đóng góp một chút sức trẻ để nâng bước tương lai cho những học sinh nghèo đã trỗi dậy trong anh.

Xốc lại tinh thần, ngay từ những ngày đầu làm việc, anh luôn sôi nổi tham gia các phong trào thanh niên, khuấy động tinh thần vượt lên trên hoàn cảnh để tiếp tục công tác trong tập thể anh em giảng dạy tại trường. Nhiệm vụ nào được giao anh cũng sẵn sàng hoàn thành với tinh thần đầy trách nhiệm. Có những hôm mưa rừng, gió rét nhưng thấy học sinh có hiện tượng bỏ học, anh lại lặn lội vào tận bản làng xa xôi để động viên học sinh tiếp tục đi học, thậm chí anh cũng không ngại ngần trích lại cả phần lương ít ỏi của mình để giúp đỡ học sinh. Trước những việc làm đó, nhiều học sinh đã nỗ lực vươn lên và tiếp tục con đường học tập của mình.

Từ năm học 2014-2015 đến năm học 2016 - 2017, anh giữ cương vị là Bí thư Đoàn trường, với vai trò là người đứng đầu lực lượng thanh niên, anh luôn tâm niệm câu nói của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, xông xáo trong mọi hoạt động, gương mẫu trong mọi công việc, bản thân là người đứng đầu tổ chức, nhưng bất cứ việc gì anh cũng xắn tay vào làm cùng anh em, không bao giờ cậy quyền mà chỉ tay năm ngón.

Vì ngôi trường THPT Mường Lầm mới thành lập và đang trong quá trình xây dựng, nên cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Học sinh lại toàn ở xa trường, số lượng học sinh đi xe đạp đi học chiếm rất nhiều, nhưng nhà trường vẫn chưa có nhà để xe cho học sinh, nhìn những chiếc xe vứt lăn lóc bên vệ đường, phơi mưa, phơi nắng anh nảy ra ý tưởng làm một nhà để xe dành riêng cho học sinh. Nghĩ là làm, tháng 3 năm 2015 anh  vận động thanh niên trong Chi đoàn cán bộ giáo viên, cũng như học sinh cùng ủng hộ vật chất cũng như công sức để xây dựng được một nhà để xe kiên cố. Sau một tháng khởi công xây dựng, nhà để xe đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, đến nay học sinh đi học không còn lo lắng để gửi xe mỗi ngày.

Đ/C Nguyễn Xuân Tú cùng tham gia xây dựng nhà để xe cho học sinh  - Người mặc áo phông xanh

Trường THPT Mường Lầm vốn đóng trên địa bàn khó khăn, đời sống nhân dân còn nghèo, nên tỉ lệ học sinh bỏ học rất cao mỗi năm, để tạo dựng được niềm tin của nhân dân và cũng như truyền cảm hứng vươn lên trong học sinh. Mỗi năm, anh lại tổ chức chương trình “ Áo ấm mùa đông”, phối hợp với nhiều tổ chức ban ngành nơi địa bàn trường đóng, vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm để đem tới bà con nhân dân nghèo những bộ quần áo ấm và những nhu yếu phẩm khác giúp bà con vượt qua được thời tiết khắc nghiệt nơi vùng núi, đồng thời đưa hình ảnh nhà trường trở nên gần gũi với nhân dân hơn.

Trong một chuyến dẫn Đoàn đi tình nguyện - Nguyễn Xuân Tú đứng thứ 4 từ phải sang trái

  Năm học 2017-2018, anh không còn làm công tác thanh niên nữa, mà chuyển sang làm bên mảng Công Đoàn của trường, nhiệm vụ mới cũng khó khăn không kém, vì đại đa số các đồng chí công tác tại trường đều ở xa nên phần đông là sống trong khu tập thể. Mọi thứ đều thiếu thốn, tinh thần không yên tâm, nhưng với tấm lòng sôi nổi, nhiệt tình, anh luôn tham mưu cho cấp trên tổ chức nhiều hoạt động vui chơi tập thể, các phong trào thể dục, thể thao để các đồng chí của mình vơi bớt đi phần nào nỗi nhớ quê hương và gia đình. Không chỉ vậy, anh cũng là người tiên phong trong việc đưa ra những tiếng nói để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp từ việc nhỏ nhất như vệ sinh khu tập thể, dù bản thân anh không sống trong tập thể nữa.

 Đối với việc công anh luôn tận tuỵ, nhưng đối với việc tư anh cũng không sao nhãng, trong gia đình luôn là người chồng, người cha mẫu mực, là người con hiếu thảo. Vì đồng lương ít ỏi, nên để cải thiện đời sống gia đình anh luôn chăm chỉ tăng gia sản xuất sau mỗi giờ lên lớp.  Đối với bà con trong xóm, anh không hề xa cách mà luôn gần gũi thân thiện. Vì vậy,  dù mới nhập cư trong xóm, bản thân lại không phải là người dân tộc thiểu số nhưng anh luôn được bà con dân bản vô cùng quý mến, và ở bản, anh cũng là người khởi xướng cho phong trào thể dục, thể thao trở nên sôi nổi hơn, giúp bà con quên đi nỗi nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh.

Tăng gia sản xuất cùng gia đình sau mỗi buổi lên lớp

Có thể những việc làm của anh so với người khác vẫn còn ít ỏi, nhưng trong môi trường hiện tại, anh chính là một cá nhân đã giám khẳng định và thể hiện mình, để đem lại niềm tin và niềm cảm hứng về cuộc sống cho những người xung quanh.

Cùng học sinh đi dựng nhà giúp gia đình chính sách tại địa bàn trường đóng

Tác giả: Lò Thị Xuyến

Giáo viên trường THPT Mường Lầm

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 14
Tháng 07 : 114
Năm 2020 : 2.489